Bài tập màu sắc các vật dưới ánh sáng trắng và ánh sáng màu

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất định nét đặc trưng và thẩm mỹ của các vật phẩm xung quanh chúng ta. Dưới tác động của ánh sáng, màu sắc của các vật có thể thay đổi theo nhiều cách khác nhau, tạo ra những hiệu ứng màu sắc đa dạng và phong phú. Trong đó, sự khác biệt giữa màu sắc dưới ánh sáng trắng và ánh sáng màu là một chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người trong lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và công nghệ.Màu sắc các vật dưới ánh sáng trắng và ánh sáng màu

Bài 1

Đặt các vật dưới ánh sáng trắng.

– Nếu thấy vật màu trắng, vật màu đỏ, vật màu xanh lục thì có ánh sáng màu nào truyền từ vật vào mắt ta?

– Nếu thấy vật màu đen thì sao?

Lời giải: 

Khi quan sát các vật màu trắng, đỏ và xanh lục, ánh sáng trắng, đỏ và xanh lục được truyền từ các vật đó vào mắt.

Khi quan sát các vật màu đen, không có ánh sáng màu nào được truyền từ vật đó đến mắt. Ta nhìn thấy vật màu đen là do có ánh sáng từ các vật xung quanh truyền đến mắt chúng ta.

Bài 2

Rút ra nhận xét về màu của các vật màu đỏ, xanh lục, đen và trắng khi chiếu chúng bằng ánh sáng đỏ.

Lời giải:

Dưới tác động của ánh sáng đỏ, vật màu trắng hiển thị màu đỏ. Điều này ngụ ý rằng vật màu trắng có khả năng phản xạ ánh sáng đỏ tốt.

Dưới ánh sáng đỏ, vật màu đỏ vẫn giữ nguyên màu đỏ. Điều này cho thấy rằng vật màu đỏ có khả năng phản xạ ánh sáng đỏ tốt.

Dưới tác động của ánh sáng đỏ, vật màu xanh lục gần như trở nên màu đen. Điều này cho thấy rằng vật màu xanh lục có khả năng phản xạ ánh sáng đỏ rất yếu.

Dưới ánh sáng đỏ, vật màu đen vẫn duy trì màu đen. Điều này ngụ ý rằng vật màu đen không có khả năng phản xạ ánh sáng đỏ.

Bài 3

Hãy rút ra nhận xét và kết luận khi chiếu ánh sáng xanh lục vào các vật màu đỏ, màu xanh lục, màu đen và màu trắng.

Lời giải: 

Dưới tác động của ánh sáng xanh lục, vật màu trắng hiển thị màu xanh. Điều này ngụ ý rằng vật màu trắng có khả năng phản xạ ánh sáng xanh lục tốt.

Dưới ánh sáng xanh lục, vật màu đỏ gần như trở nên màu đen. Điều này cho thấy rằng vật màu đỏ có khả năng phản xạ ánh sáng xanh lục rất kém.

Dưới tác động của ánh sáng xanh lục, vật màu xanh lục vẫn giữ nguyên màu xanh lục. Điều này cho thấy rằng vật màu xanh lục có khả năng phản xạ ánh sáng xanh lục tốt.

Dưới ánh sáng xanh lục, vật màu đen vẫn duy trì màu đen. Điều này ngụ ý rằng vật màu đen không có khả năng phản xạ ánh sáng xanh lục.

Bài 4

Ban ngày, lá cây ngoài đường thường có màu gì? Trong đêm tối ta thấy nó có màu gì? Tại sao?

Lời giải:

Trong ban ngày, lá cây bên đường thường hiển thị màu xanh do chúng phản xạ tốt ánh sáng xanh từ ánh sáng mặt trời. Trong đêm tối, chúng trở nên màu đen vì không có ánh sáng chiếu sáng lên và do đó không có gì để chúng phản xạ.

Bài 5

Đặt một tấm kính đỏ (hay một mẩu giấy bóng kính đỏ) trên một tờ giấy trắng rồi chiếu ánh sáng trắng vào tấm kính. Nhìn tờ giấy qua tấm kính ta sẽ thấy nó có màu gì? Tại sao? Nếu thay tờ giấy trắng bằng tờ giấy xanh thì ta sẽ thấy có màu gì? Tại sao?

Lời giải: 

Đặt một tấm kính đỏ lên một tờ giấy trắng, sau đó chiếu ánh sáng trắng vào tấm kính sẽ khiến tờ giấy trở nên màu đỏ.

Giải thích cho hiện tượng này như sau: Ánh sáng màu đỏ trong dải ánh sáng trắng truyền qua tấm kính đỏ, sau đó chiếu vào tờ giấy trắng. Tờ giấy trắng phản xạ tốt ánh sáng màu đỏ. Ánh sáng màu đỏ này sau đó lại truyền qua tấm kính đỏ theo hướng ngược lại và vào mắt chúng ta. Do đó, chúng ta nhìn thấy tờ giấy trắng trở thành màu đỏ. Cần lưu ý không được nhìn trực tiếp vào tấm kính theo hướng phản xạ của ánh sáng, vì khi đó ánh sáng phản xạ từ mặt trên của tấm kính có thể gây lóa và tạo ra hiệu ứng thấy ánh sáng trắng.

Nếu thay tờ giấy trắng bằng tờ giấy màu xanh, chúng ta sẽ nhìn thấy tờ giấy trở thành màu đen. Điều này xảy ra vì tờ giấy màu xanh tán xạ ánh sáng màu đỏ kém.

Bài 6

Tại sao khi đặt một vật màu đỏ dưới ánh sáng trắng ta thấy nó có màu đỏ, khi đặt một vật màu xanh dưới ánh sáng trắng ta thấy nó có màu xanh…?

Lời giải:

Trong dải ánh sáng trắng, chứa đựng đủ các bước sóng màu khác nhau. Khi đặt một vật màu đỏ vào dải ánh sáng trắng, ta quan sát thấy nó hiển thị màu đỏ. Điều này xảy ra vì vật đó phản xạ tốt ánh sáng màu đỏ trong dải ánh sáng trắng. Tương tự, khi đặt một vật màu xanh vào dải ánh sáng trắng, chúng ta sẽ nhìn thấy vật hiển thị màu xanh.

Như vậy, màu sắc của các vật dưới ánh sáng trắng và ánh sáng màu không chỉ phản ánh sự đa dạng và phong phú trong tự nhiên mà còn mở ra nhiều cơ hội sáng tạo trong nghệ thuật, thiết kế và công nghệ. Việc hiểu biết sâu sắc về cách mà màu sắc phản ứng dưới tác động của các nguồn ánh sáng khác nhau không chỉ giúp chúng ta tăng cường sự nhận thức về thế giới xung quanh mà còn thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.