Giải mã các nguyên lý của nhiệt động lực học cùng vatly.edu.vn

Khám phá những bí ẩn của năng lượng và sự chuyển hóa thông qua “Các nguyên lý của nhiệt động lực học” tại vatly.edu.vn. Chúng tôi sẽ đưa bạn vào thế giới của các quy luật cơ bản điều khiển vũ trụ, từ những hiện tượng đơn giản hàng ngày đến các hệ thống phức tạp trong tự nhiên và kỹ thuật.

Nguyên lí I của nhiệt động lực học

nguyen-li-i-cua-nhiet-dong-luc-hoc

Nguyên lí I của nhiệt động lực học hay còn gọi là định luật bảo toàn năng lượng cho hệ thống nhiệt động lực học, khẳng định rằng:

Độ biến thiên nội năng của một hệ bằng tổng công mà hệ nhận được và nhiệt lượng mà hệ nhận được từ môi trường xung quanh.

Công thức:

ΔU = A + Q

Trong đó:

 • ΔU: độ biến thiên nội năng của hệ (J)
 • A: công mà hệ nhận được từ môi trường (J)
 • Q: nhiệt lượng mà hệ nhận được từ môi trường (J)

Quy ước dấu:

A > 0: hệ nhận công từ môi trường

A < 0: hệ thực hiện công lên môi trường

Q > 0: hệ nhận nhiệt lượng từ môi trường

Q < 0: hệ truyền nhiệt lượng cho môi trường

\( \Delta U > 0 \), nội năng của hệ tăng lên, điều này có thể là do hệ nhận nhiệt lượng từ môi trường hoặc môi trường thực hiện công lên hệ (hoặc cả hai).

\( \Delta U < 0 \), nội năng của hệ giảm xuống, có thể do hệ truyền nhiệt lượng ra môi trường hoặc hệ thực hiện công lên môi trường.

Ví dụ:

 • Khi nung nóng một thanh kim loại, thanh kim loại nhận nhiệt lượng từ môi trường (Q > 0) nên nội năng của thanh kim loại tăng lên (ΔU > 0).
 • Khi một quả bóng bay căng được thả ra, quả bóng bay thực hiện công lên môi trường (A < 0) nên nội năng của quả bóng bay giảm xuống (ΔU < 0).

Nguyên lí II của nhiệt động lực học

Quá trình thuận nghịch và không thuận nghịch

qua-trinh-thuan-nghich-va-khong-thuan-nghich

Quá trình thuận nghịch: là quá trình có thể tự xảy ra theo chiều ngược lại mà không cần đến sự can thiệp của bên ngoài và hệ thống trở lại trạng thái ban đầu. Quá trình này diễn ra vô cùng chậm rãi, qua các trạng thái cân bằng liên tiếp.

Quá trình không thuận nghịch: là quá trình không thể tự xảy ra theo chiều ngược lại mà cần đến sự can thiệp của bên ngoài. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và không qua các trạng thái cân bằng.

Nguyên lí II nhiệt động lực học

nguyen-li-ii-nhiet-dong-luc-hoc

Phát biểu của Clau-đi-út: “Nhiệt không thể tự truyền từ vật có nhiệt độ thấp sang vật có nhiệt độ cao.”

Cách phát biểu này có thể hiểu là:

 • Sự truyền nhiệt luôn xảy ra theo chiều từ vật có nhiệt độ cao sang vật có nhiệt độ thấp.
 • Không thể có một động cơ nào tự nhiên có thể làm cho nhiệt năng từ vật có nhiệt độ thấp chuyển sang vật có nhiệt độ cao.

Ví dụ: Khi ta đặt một cốc nước nóng vào trong một cốc nước lạnh, nhiệt năng từ cốc nước nóng sẽ tự truyền sang cốc nước lạnh, làm cho cốc nước lạnh nóng lên và cốc nước nóng nguội đi.

Phát biểu của Các – nô:Không thể chế tạo được một động cơ nhiệt có thể chuyển hóa hoàn toàn nhiệt năng nhận được thành công cơ học.

Động cơ nhiệt: Động cơ nhiệt là một thiết bị biến đổi năng lượng nhiệt thành công cơ học. Nó bao gồm ba bộ phận chính:

 • Nguồn nóng: Cung cấp nhiệt năng cho động cơ.
 • Bộ phận phát động: Biến đổi một phần nhiệt năng thành công cơ học.
 • Nguồn lạnh: Nhận nhiệt năng từ bộ phận phát động.

Hiệu suất của động cơ nhiệt được xác định bởi:

\( H = \frac{A}{Q_1} = 1 – \frac{Q_2}{Q_1} \) 

Trong đó:

 • H: Hiệu suất
 • A: Công cơ học
 • Q1: Nhiệt lượng nhận được từ nguồn nóng
 • Q2: Nhiệt lượng truyền cho nguồn lạnh

Hiệu suất của động cơ nhiệt luôn nhỏ hơn 1. Điều này có nghĩa là không thể chuyển đổi hoàn toàn nhiệt năng thành công cơ học.

Sơ đồ về các nguyên lí của nhiệt động lực học

so-do-ve-cac-nguyen-li-cua-nhiet-dong-luc-hoc

Hy vọng qua bài viết, bạn đã cảm nhận được sức mạnh của nhiệt động lực học trong việc giải thích và ứng dụng vũ trụ xung quanh chúng ta. Hãy tiếp tục theo dõi vatly.edu.vn để không bỏ lỡ những kiến thức vật lý sâu sắc và thú vị khác. Chúng tôi luôn mong nhận được phản hồi và câu hỏi từ bạn.